5ส ประกอบไปด้วย
08:32:001. สะสาง ( Seiri เซริ ) >> แยกให้ชัดระหว่างของที่จำเป็นกับของที่ไม่จำเป็น ขจัดของที่ไม่จำเป็นทิ้งไป
2. สะดวก ( Seiton เซตง ) >> จัดสิ่งของที่ต้องการให้เป็นระเบียบ โดยคำนึงถึงความปลอดภัย คุณภาพ และประสิทธิภาพ
3. สะอาด ( Sriso เซโซ ) >> ทำความสะอาดสถานที่ทำงาน เครื่องจักร อุปกรณ์พร้อมทั้งตรวจเช็คและขจัดสาเหตุของความไม่สะอาดนั้น ๆ
4. สุขลักษณะ ( Seiketsu เซเกคสึ ) >> ดูแลสถานที่ทำงานและปฏิบัติให้ถูกสุขลักษณะเพื่อสุขอนามัยความปลอดภัยของตัวเรา และเพื่อนร่วมงาน พร้อมกับการดำเนินการ 3ส. แรก
5. สร้างนิสัย ( Shitsuke ซิสีเกะ ) >> ปฏิบัติ 4ส แรกจนเป็นนิสัยและวินัยการทำงาน
0 ความคิดเห็น